dot dot
dot
ฮวงจุ้ยคืออะไร
dot
bulletอ.กิตติภพ ภักดียิ่งยง
bulletฮวงจุ้ย กับวิทยาศาสตร์
bulletฮวงจุ้ยดีส่งผลดีอย่างไร
bulletกำเนิดตำราฮวงจุ้ยปลอม
bulletศาสตร์ที่ใช้แก้ชะตาชีวิต
bulletชี่ พลังจากธรรมชาติ
bulletห้องครัวเป็นมงคล
bulletบันไดบ้านมงคล
bulletเสริมฮวงจุ้ย ปี 2555
bulletแนะนำหนังสือ
dot
ฮวงจุ้ยดาว 9 ยุค
dot
bulletบ้านอายุสั้นไม่ควรซื้อ
bulletไตรอสูรทิศร้าย
bulletชัยภูมิดี คือฮวงจุ้ยดี
bulletบ้าน 7 ดาวขโมยโชค
bulletบ้านสี่สัตว์เทพ
bulletบ้าน 8 ทิศ - โป้ยข่วย
bulletดาวบารมี-ดาวโชคลาภ
bulletวงจรธาตุก่อเกิด-วงจรพิฆาต
bulletดาว 9 ยุค 180 ปี
bulletบ้านยุค 8 ทิศไหนดีที่สุด
bulletผังดาวติดคุก
bulletทิศอะสูร - สัวะ
bulletบ้านหมดอายุ
bulletซินแส - ที่หลอกชาวบ้าน
bulletซินแส-ให้ทุบขุดเจาะบ้าน
bulletบ้าน 4 สัตว์เทพ
bulletสัวะ คือ อสูร
bulletฮวงจุ้ยบ้านอยู่อาศัย
bulletการตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์
bulletฮวงจุ้ยเสริมเสน่ห์
bulletฮวงจุ้ยเสริมการศึกษา
bulletฮวงจุ้ยเสริมหน้าที่การงาน
dot
ฮวงจุ้ย 64 ข่วย
dot
bulletฮวงจุ้ย 64 ข่วย
bulletเล้ง-ซัว-เหี่ยง-จุ้ย
dot
ดวงจีน กับฮวงจุ้ย
dot
bulletดวงจึน 5 ธาตุ
bulletดวงจีนกับฮวงจุ้ย
dot
ฤกษ์ยาม
dot
bulletฤกษ์ยาม กับฮวงจุ้ย
bulletหาฤกษ์คลอดบุตร
dot
รูป-ภาพ-วัตถุ-มงคล
dot
bulletตี่จู้เอี๊ย
bulletมังกร
bulletไก่
bulletกิเลน
bulletคางคก 3 ขา
bulletนกกาเรียน
bulletกวาง
bulletเป็ดแมนดาริน
bulletปลาหลีฮื้อ
bulletเต่า
bulletสิงห์โต
bulletช้าง
bulletผิ่อิว - ผิซิว
bulletกระจกเงา
bulletฮก ลก ซิ่ว
dot
*
dot
-
bullet.
ตี่จู้เอี๊ย

ตี่จู้เอี๊ย หมายถึง ศาลเจ้าที่จีน เป็นตำแหน่งของเทพเจ้าที่ทำหน้าที่ดูแลคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข และพิทักษ์ไม่ให้มีภูตผีปีศาจวิญญาณร้ายเข้าบ้าน ตำแหน่งตั้งตี่จู้เอี๊ยให้ตั้งในบ้าน หันไปหน้าบ้าน ตรงกับประตู เพื่อให้เจ้าที่ได้มองเห็นคนเดินเข้าออก
หากบ้านใครที่ยังเป็นครอบครัวใหญ่ จะสังเกตได้ว่าในบ้านจะมีผู้อาวุโสประจำบ้านนอกจากดูแลลูกหลานแล้ว ยังทำหน้าที่คอยดูแลระเบียบธรรมเนียมการปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักธรรมเนียม งานใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลักศาสนาความเชื่อ เช่น แต่งตัวไปศาลเจ้า คอยดูแลวันไหว้ ไปจับจ่ายซื้อของในวันสำคัญทางศาสนา ดูแลพิธีกรรมต่าง ๆ ท่านผู้ใหญ่เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีความรู้ด้านประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อจากบรรพชนลงมา โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาตั้งตี่จู้เอี๊ย ท่านผู้อาวุโสเหล่านี้จะเป็นผู้นำในการทำพิธีให้เจ้าของบ้านกล่าวคำอัญเชิญเทพเจ้าประทับที่ศาลเจ้า แต่บ้านบ้างหลังเจ้าของบ้านฝ่ายชายจะเป็นผู้ทำพิธีเองก็มี หรือบางครอบครัวจะไปเชิญซินแสมาเป็นผู้กล่าวนำในการทำพิธีให้กับเจ้าของบ้านอัญเชิญตี่จู้เอี๊ย

ตอนที่แล้วได้อธิบายขั้นตอนเบื้องต้นและการตระเตรียมของไหว้ตี่จู้เอี๊ยให้เรียบร้อย  ก่อนที่จะเริ่มต้นทำพิธีตั้งตี่จู้เอี๊ย เจ้าของบ้านควรจะจัดของใช้สำหรับศาลเจ้าให้เรียบร้อย เช็คทำความสะอาด ศาล แจกัน กระถางธูป ขี้เถ้า เมล็ดธัญพืช ธูปเทียน โดยจัดวางศาลเจ้าเข้าที่พอควร ครั้นถึงวันที่มีฤกษ์งามยามดีมีขั้นตอนดังนี้

        - หากที่บ้านมีห้องพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ อยู่ เจ้าของบ้านควรจุดธูปบอกกล่าวขอความเป็นสวัสดิมงคลก่อน
        - จากนั้นให้จัดของไหว้ดังที่ได้กล่าวไว้คราวที่แล้ว เจ้าของบ้านฝ่ายชาย ไปขยับศาลเจ้าให้เข้าที่ ตั้งแจกันที่ใส่ไม้มงคล อาทิ ไผ่กวนอิม

         - เจ้าของบ้าน ช่วยกันจัดกระถางธูป เทขี้เถ้า วางถ้วยน้ำชา หรือมีบ้างที่ใช้กิ่งทับทิมจุ่มน้ำมนต์ประพรมศาลเจ้าพอเป็นพิธี แล้วใช้กระดาษทองซับก่อนจะขยับศาลเจ้าให้เข้าที่
         - หลังจากที่จัดวางของไหว้เรียบร้อยแล้ว ซินแสผู้ทำหน้าที่อัญเชิญหรือเจ้าของบ้านฝ่ายชายก็ได้ จะทำหน้าที่ประกาศบอกให้ทุกคนในครอบครัวรับทราบว่า วันนี้จะทำการอัญเชิญตี่จู้เอี๊ย ให้มาสถิตย์ที่ศาลเจ้า เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับครอบครัว  จากนั้นเจ้าบ้านจุดธูปเทียน กล่าวคำอธิษฐานว่า

         “ข้าพเจ้าชื่อ … นามสกุล… พร้อมครอบครัว ได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้ ขอให้สวรรค์ได้ส่งดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่มีบารมีมาสถิตย์เป็นเจ้าที่ เพื่อคอยปกปักษ์รักษาให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข” ่ เจ้าบ้านและคนในครอบครัวจะอธิษฐาน

หลังจากเสร็จพิธีในการตั้ง ก็ให้ลาของไหว้ นำของเจที่ประกอบด้วย วุ้นเส้น หน่อไม้จีน เห็ดหอม เห็ดหูหนู ฟองเต้าหู้ ไปทำกับข้าว ส่วนของไหว้ก็แจกจ่ายกันไปตามควร ตามประเพณีถือกันว่า ช่วงเช้าในการทำพิธีตั้งตี่จู้เอี๊ย คนในบ้านจะรับประทานอาหารเจเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล
ส่วนสัตว์มงคลที่นิยมวางไว้ที่ตี่จู้เอี๊ย ส่วนใหญ่เป็น สิงโตหยก ขนาดเล็กที่ติดมากับศาลเจ้า บางคนนิยมตั้งคางกค 3 ขา แต่ต้องระวังอย่าให้คางคก 3 ขาหันออกหน้าบ้าน ในวันแรกของการตั้งตี่จู้เอี๊ยควรจะไหว้ด้วยธูปเทียนจริง เดี๊ยวนี้มีธูปไร้ควันให้เลือกใช้ ซึ่งสามารถตัดปัญหาเรื่องควันในห้องแอร์ไปได้

ข้อสำคัญอีกประการ คือ ด้านหน้าตี่จู้เอี๊ย ห้ามวางของเกะกะรกสกปรก ยิ่งโดยเฉพาะร้านค้า จะต้องดูแลให้บริเวณด้านหน้าตี่จู้เอี๊ยสะอาด อย่าให้เป็นเหมือนในภาพ

www.fs168.netCopyright © 2011 All Rights Reserved.